Trong dòng chảy của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến, có một vùng đất ven đô đang dần chuyển mình để ngày càng hiện đại. Vùng đất tôi muốn nói ở đây là Vân Canh – mảnh đất của những người nông dân hiền lành chân chất, mảnh đất của những vườn cam như mời gọi du khách đến với nơi đây, và là vùng đất của những dự án lớn sắp được triển khai xây dựng. 

Vân Canh – vùng đất nghèo ven đô Hà Nội 

Lần trở lại Vân Canh này, hành trang tôi mang theo chỉ là chiếc ba lô và cây bút, cũng chính là cây bút đã giúp tôi ghi lại loạt phóng sự về Vân Canh mà tôi đã gửi đến quý độc giả một thời gian không lâu trước đây. 

Vẫn là mảnh đất Vân Canh mà tôi đặt nhiều kỳ vọng trước đây, và vẫn là một Vân Canh không mấy thay đổi sau vài ba tháng xa cách. Để tiến vào vùng đất này, tôi vẫn phải trải qua một hành trình không mấy dễ dàng, bởi tuyến đường độc đạo dẫn vào xã – tỉnh lộ 70 vẫn nườm nượp xe tải và xe container chạy qua, đến nỗi tôi có cảm giác như đang phải đánh cược mạng sống của mình vào những hung thần xa lộ vậy. Cuối cùng, sau gần 1 tiếng đồng hồ vật lộn, tôi cũng vào được trung tâm của xã Vân Canh. Nói vậy mới thấy được vùng đất Vân Canh có cơ sở hạ tầng nghèo nàn đến mức đáng thương, chưa xứng tầm với vị thế vùng đất ven đô đang được đặt nhiều kỳ vọng. Có lẽ vì thế, Vân Canh chưa thể có sức bật để vươn lên dù nhận được khá nhiều đầu tư, trong đó nổi bật lên là ba khu đô thị mới thuộc dạng hiện đại bậc nhất tại thủ đô, bao gồm khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Vườn Cam và khu đô thị đại học Vân Canh. 

Ngoài những khu vực trên, về cơ bản Vân Canh vẫn là một vùng quê nghèo nàn, lạc hậu, với diện tích đất nông nghiệp còn khá nhiều, và chủ yếu cư dân trong xã cũng làm nghề nông là chủ yếu. Phải chăng người dân Vân Canh chưa sẵn sàng để đón nhận sự thay đổi? Và phải chăng cũng vì lý do này, các nhà đầu tư bất động sản còn khá lưỡng lự khi lựa chọn nơi đây? 

Vân Canh – vùng đất của những khu đô thị hiện đại 

Theo quy hoạch vùng thủ đô đến năm 2030, Vân Canh được ưu ái khá nhiều, khi nơi đây đón nhận sự đầu tư với ba dự án đô thị mới trọng điểm, bao gồm khu đô thị mới Vân Canh, khu đô thị mới Vườn Cam và khu đô thị mới đại học Vân Canh, với diện tích tới hàng chục hecta, thậm chí là hàng trăm hecta đất tự nhiên được dành riêng cho quy hoạch một khu đô thị. 

Tuy vậy, phải khó khăn lắm tôi mới tìm được đường đến với khu đô thị Vườn Cam – mảnh đất được chủ đầu tư giới thiệu là bản Chopin lãng mạn ven đô Hà Nội. Có một thực tế khá buồn đang diễn ra tại đây. Con đường dẫn vào khu đô thị quá nhỏ bé và không hề có biển chỉ dẫn nào, làm bản thân tôi phải khá vất vả hỏi thăm đường mới tìm vào được cổng khu đô thị. Theo tôi thấy, đây là một khu đô thị khá hiện đại và thơ mộng, được đầu tư một cách khoa học và bài bản, với hàng loạt các cảnh quan xanh tươi và lãng mạn, cho tôi có cảm giác như lạc vào đâu đó ở Châu Âu văn minh. Tuy vậy, khu vực này lại khá đìu hiu, vắng người qua lại, và theo trao đổi của người dân sống quanh khu vực này, có khi cả tháng trời thì may mắn lắm mới có một khách hàng được các tay môi giới có tiếng dẫn tới đây xem đất, nhưng rồi phần lớn trong số họ cũng chỉ đến đây một lần mà hiếm khi quay trở lại. Thế mới thấy được rằng bất động sản Vân Canh đang trong tình trạng ì ạch, trì trệ đến mức nào. 

Hai khu đô thị còn lại trong xã cũng không khá khẩm hơn Vườn Cam là mấy. Thậm chí tại khu đô thị Vân Canh, tôi còn để ý thấy rằng có đến hàng trăm căn biệt thự, liền kề và shophouse bị bỏ hoang và đang từng ngày xuống cấp càng nghiêm trọng. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Lan, những căn hộ ấy đã được xây thô cả vài năm nay rồi, và dù hàng ngày chủ đầu tư vẫn treo biển cho thuê, nhưng hầu như mọi nỗ lực ấy vẫn chỉ dừng lại ở con số 0 tròn trĩnh. 

Chia sẻ với cá nhân tôi, một cán bộ xin được giấu tên trong xã có nói, Vân Canh ngày càng đìu hiu hơn trước. Ngày xưa còn có một vài nhà đầu tư tìm đến đây mua đất, nhưng dần dần, con đường độc đạo dẫn vào xã xuống cấp nghiêm trọng, nên chẳng còn mấy ai mặn mà với nơi đây. Ông tiếp lời “ tôi chỉ hi vọng một ngày nào đó, những dự án đường giao thông đang nằm trên giấy kia sẽ được triển khai, tạo động lực thay đổi vùng đất quê hương mà tôi chôn rau cắt rốn”. 

Vân Canh – niềm hi vọng từ những con đường 

Theo vị cán bộ trên chia sẻ, hiện tại trên địa bàn Vân Canh đang có 4 dự án lớn chờ triển khai, đó là dự án đường vành đai 3.5 nối liền quốc lộ 32 với đại lộ Thăng Long, đường Hoàng Quốc Việt kéo dài với tổng chiều dài trên 10km, trong đó đoạn chạy qua địa bàn xã dài khoảng 2km, và dự án đường Trịnh Văn Bô kéo dài nối trung tâm xã với đường Trịnh Văn Bô, kết nối trực tiếp địa bàn xã với khu Mỹ Đình phát triển nhất Hà Nội. Bên cạnh đó, tuyến đường 442B chạy qua địa bàn xã cũng sắp được nâng cấp, mở rộng. 

Những dự án trên lấy Vân Canh làm trung tâm, sẽ mang đến cơ hội kết nối nhanh chóng vùng đất này với hệ thống giao thông hiện đại của thủ đô, đồng thời nâng cao giá trị của vùng đất Vân Canh đầy nắng gió. Tuy vậy, con đường ấy còn khá nhiều chông gai để đi đến hiện thực, mà trước mắt là quá trình giải phóng mặt bằng cho những con đường ấy còn nhiều khó khăn. Nhiệm vụ của vùng đất Vân Canh lúc này có lẽ là chờ đợi và hi vọng những con đường ấy sẽ sớm thành hiện thực, tạo thời cơ và vận hội để Vân Canh vươn lên thu hút nhà đầu tư. 

Tạm biệt vùng đất Vân Canh sau một ngày rong chơi thú vị, tôi hi vọng sẽ sớm quay trở lại nơi đây vào một tương lai không xa, để tiếp tục chứng kiến vùng đất này chuyển mình đón vận hội mới.