Trở lại Vân Canh sau một khoảng thời gian dài xa cách, lần này chúng tôi được đích thân tổng biên tập giao nhiệm vụ tìm hiểu về tính hình đất dịch vụ tại vùng đất ngoại ô này, lấy cơ sở để dựng lên một bộ phim tài liệu theo đơn đặt hàng từ một đối tác của tòa soạn. Lần trở lại này, hành trình của chúng tôi đơn giản hơn những lần trước khá nhiều, bởi đường xuống Vân Canh giờ đây đã được xây dựng to lớn và hiện đại hơn. Xuôi theo con đường Trần Hữu Dực, tiếp tục men theo đường tỉnh lộ 70, chúng tôi tìm đến trung tâm xã Vân Canh. Khác với hình dung của tôi, mảnh đất Vân Canh giờ đây đã không còn nghèo nàn và lạc hậu như trước, mà thay vào đó là những khu đô thị mới xanh tươi bạt ngàn mọc lên như nấm sau mưa, những căn nhà cao tầng đua nhau mọc lên đủ mọi màu sắc bên cạnh một con đường như dải lụa vắt ngang qua chính trung tâm của xã ven đô này: đường vành đai 3.5. Nói thế để thấy rằng, vùng đất Vân Canh truyền thống xưa đâu bằng nay, với một nhịp độ phát triển đáng kinh ngạc. Chính điều này dẫn tới sự bùng nổ của thị trường đất dịch vụ tại nơi đây, nơi những mảnh đất dịch vụ chẳng khác gì những mỏ vàng mời gọi nhà đầu tư đến. 

Đất dịch vụ Vân Canh – một tương lai đầy hứa hẹn 

Bắt đầu cuộc hành trình tại vùng đất của những vườn cam chín đỏ, tôi nhẹ nhàng lướt xe qua những con đường liên xã vẫn còn nguyên mùi nhựa đường mới rải, để tiến vào khuôn viên của những khu đô thị hiện đại tại nơi đây. Đa số chúng đều nằm ven những con đường đã, đang và sẽ được mở trong tương lai không xa, như đường vành đai 3.5, đường Trần Hữu Dực kéo dài hay đường Hoàng Quốc Việt kéo dài. Đây đều là những ứng cử viên tương lai cho danh hiệu con đường hiện đại nhất thủ đô, với mặt cắt lòng đường lên tới 60m. Rồi đây, khi những con đường này hoàn thành, những khu đất dịch vụ tại vùng đất của người trồng cam này chắc chắn sẽ có giá trị tăng lên đáng kể. 

Có thể sẽ có người cho rằng còn hơi sớm để đoán già đoán non về tương lai của những mảnh đất dịch vụ ấy, nhưng với tôi, hiện tại, những mảnh đất này đã hội tụ đủ những yếu tố cần thiết để xứng đáng trở thành những con gà đẻ trứng vàng, là địa chỉ mà những nhà đầu tư nên lựa chọn ngay ở thời điểm hiện tại: 

Thứ nhất, những mảnh đất dịch vụ này, hoặc nằm trong khuôn viên các khu đô thị lớn, hoặc nằm cạnh những khu đô thị ấy, như khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Vườn Cam, khu đô thị đại học Vân Canh hay khu đô thị Xuân Phương Viglacera,… Đây đều là những khu đô thị có triển vọng phát triển bậc nhất, trong tương lai không xa sẽ thu hút một lượng lớn cư dân chuyển đến đây sinh sống, điều đó biến các khu đất dịch vụ trên địa bàn xã Vân Canh thành những khu đất đẹp nhất toàn bộ khu vực ven đô phía tây của thủ đô Hà Nội. 

Thứ hai, các khu đất dịch vụ này đã được đầu tư đầy đủ hệ thống điện, nước và hệ thống đường giao thông hiện đại dẫn vào từng lô đất. Cùng với đó, chủ đầu tư của các lô đất này đã sở hữu đầy đủ sổ đỏ của khu đất, cũng như giấy phép xây dựng của những lô đất đó với chiều cao của tòa nhà theo giấy phép là 6 tầng kiên cố. Chính vì thế, nhiệm vụ của các nhà đầu tư lúc này chỉ còn lại là mua mảnh đất và chờ chúng tăng giá trị vượt bậc mà thôi. 

Thứ ba, những lô đất này nằm trên diện tích đất tự nhiên rộng tới 4,5ha, với hàng ngàn lô đất có diện tích vô cùng đa dạng, dao động lớn từ 50 đến tận 150m2, từ đó mà nó phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của các nhà đầu tư, cũng như thu hút nhiều hơn các khách hàng quan tâm đến chúng, bởi đơn giản ngoài những đại gia bất động sản có thể sở hữu bất kỳ lô đất nào, những nhà đầu tư nhỏ lẻ với đồng vốn ít ỏi cũng có cơ hội sở hữu những lô đất có diện tích phù hợp với túi tiền của họ. 

Cuối cùng, tôi có thể thấy, những lô đất dịch vụ mà tôi từng đi qua đều nằm cạnh những tuyến đường lớn được quy hoạch bài bản, với năng lực kết nối vượt trội với hệ thống các đầu mối giao thông của thủ đô, như các bến xe, ga tàu hay sân bay, cũng như sẽ nối liền 

những lô đất vàng này với chuỗi cung ứng dịch vụ thương mại, y tế giáo dục chất lượng cao tọa lạc tại khu phía Tây phát triển bậc nhất thủ đô. Vì thế, dù các nhà đầu tư sử dụng những lô đất này vào bất kỳ mục đích gì, thì những người này cũng sẽ được thừa hưởng vô vàn những thuận lợi từ chuỗi cung ứng dịch vụ trên mang lại. 

Đất dịch vụ Vân Canh – những lo âu, trăn trở 

Theo cá nhân tôi dự đoán, trong thời gian sắp tới có lẽ là thời kỳ bùng nổ của bất động sản Vân Canh, thời điểm mà những lô đất dịch vụ sẽ được đẩy giá lên cao hơn nữa. Tuy vậy, tôi cũng khá lo ngại cho tình trạng này, bởi có thể chúng sẽ là những “ quả bong bóng” gây rối loạn, thậm chí là khủng hoảng cho thị trường bất động sản nơi đây. 

Một điều nữa làm lòng tôi tồn tại một dấu hỏi lớn, và có lẽ không chỉ riêng trong lòng tôi, mà còn là dấu hỏi trong lòng rất nhiều người, đó là liệu sự phát triển của những vùng đất dịch vụ tại nơi đây có ảnh hưởng đến môi trường thanh khiết và sự bình yên của mảnh đất ngàn đời văn hiến này? Tôi cũng chưa thể trả lời nổi nữa. Thiết nghĩ, đây là vấn đề đặt ra cho chính mỗi cá nhân đã gắn liền với mảnh đất quê hương yêu dấu này, cũng như là vấn đề lớn đặt ra với chính quyền địa phương nơi đây. Làm sao để vùng đất Vân Canh ngày một phát triển đi lên, trong khi vẫn gìn giữ trong mình những giá trị truyền thống ngàn đời mà cha ông để lại – vấn đề không chỉ của riêng ai – mà cần sự chung tay góp sức ngay từ hôm nay của chính mỗi người con của vùng đất ấy. 

Trở lại tòa báo thân quen sau một ngày chu du mệt nhọc nhưng cũng đầy thú vị, tôi đã thu thập được những gì mà bản thân cần để rồi nhận được những lời khen không ngớt từ đồng nghiệp cũng như từ cấp trên. Tuy nhiên, hình ảnh về vùng đất Vân Canh đầy nắng gió cùng những vườn cam chín mọng vẫn hiện hữu trong tâm trí của tôi. Liệu tương lai của Vân Canh nói chung, và của những mảnh đất vàng mà tôi vừa nói ở trên sẽ đi về đâu, tôi cũng không chắc chắn nữa. Tất cả hãy để tương lai trả lời, nhưng có một điều tôi chắc chắn lúc này, đó là tôi sẽ còn trở lại mảnh đất ấy thêm một lần nữa để đi tìm lời giải cho những suy tư trong lòng tôi.