Đến với Vân Canh thời điểm này, khách hàng không khỏi cảm thấy tinh thần thêm phấn chấn, bởi ở nơi đây, đâu đâu ta cũng được chứng kiến cảnh người người nô nức, nhà nhà phấn khởi. Tất cả xuất phát từ những con đường – những con đường hiện đại bậc nhất sắp được Đảng, nhà nước ưu ái đầu tư vào địa phương này. Và sẽ thật thú vị biết bao khi cùng nhau quây quần bên mâm cơm tối, bất tận trong những câu chuyện về tương lai của Vân Canh, để cùng nhau hy vọng, cùng nhau mong chờ về một ngày mai tươi sáng nơi mảnh đất trồng cam ngàn đời văn hiến. 

Theo bản quy hoạch vùng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên bản đồ quy hoạch của Vân Canh xuất hiện 3 con đường mới, đó là tuyến đường vành đai 3.5 – một vòng cung hiện đại nối liền trung tâm xã với quốc lộ 32, đầu còn lại nối liền với đại lộ Thăng Long. Hai con đường còn lại là đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, nối liền Vân Canh với khu vực phía Tây Bắc của thủ đô, kết nối trực tiếp vùng đất ven đô này với sân bay quốc tế Nội Bài, bên cạnh tuyến đường Trịnh Văn Bô kéo dài, trong tương lai khi hoàn thành sẽ tạo thành một vành đai khép kín, nối liền Vân Canh với khu vực Mỹ Đình phát triển bậc nhất thủ đô. 

Tuy nhiên, hiện tại, đây vẫn là những dự án còn nằm trên giấy, khá xa vời với đất và người Vân Canh. Và sẽ ra sao nếu trong tương lai, không bao giờ những con đường ấy xuất hiện ở vùng đất Vân Canh này? 

Vân Canh không có những con đường 

Có lẽ đây sẽ chỉ là tưởng tượng của riêng bản thân tôi, và sẽ có nhiều quý độc giả không đồng ý, thậm chí là ác cảm với những tưởng tượng ấy của tôi, tuy nhiên tôi vẫn xin phép được tưởng tượng, bởi sẽ chẳng ai đánh thuế cho những giấc mơ cả, và cho đến cùng, sự tưởng tượng của tôi cũng chỉ là muốn làm nổi bật lên tầm vóc của những con đường trong dòng chảy phát triển của vùng đất Vân Canh yêu dấu ấy. 

Nếu như những con đường mà tôi đã đề cập trên không bao giờ là hiện thực tại vùng đất này, có lẽ Vân Canh sẽ ngày càng lạc hậu hơn, để rồi một ngày nào đó, những khu đô thị lớn trên địa bàn sẽ trở thành những khu đô thị ma chỉ có trong chuyện cổ tích. Ngay cả hiện tại, những vùng đất ấy cũng đã hoang vu lắm rồi. Đơn cử như khu đô thị Vân Canh vốn là niềm tự hào của người dân Vân Canh hiền lành chất phác, là tương lai của một Vân Canh hiện đại, thì nay cũng đã trở thành vương quốc của lau sậy và cỏ khô, trở thành không gian sống lý tưởng cho lũ chuột, lũ kiến. Các căn biệt thự mới được xây thô, còn khoác lên mình một màu tro lạnh lẽo đứng im lìm, và dường như lâu lắm rồi, chúng không được các chủ nhân ghé thăm, tu sửa. Có lẽ rằng, chúng sẽ còn giữ nguyên bộ mặt ấy cho tới chừng nào những con đường xuất hiện ở đây. 

Và có lẽ sẽ là đen đủi nhất cho những ai tìm đến vùng đất này trong những ngày mưa gió. Những con đường, cụ thể ở đây là tuyến đường tỉnh lộ 70 nối với tỉnh lộ 422B – tuyến đường độc đạo dẫn vào vùng đất Vân Canh ấy, với hàng loạt ổ trâu, ổ voi và chỉ cần một chiếc xe tải nhỏ chạy qua, có lẽ bạn sẽ được tắm miễn phí. Cứ tình trạng này xảy ra, không bao lâu nữa, du khách đến với Vân Canh sẽ được trải nghiệm cảm giác lội ruộng giữa đường vào những ngày trời mưa gió. Có lẽ, khi đó, Vân Canh sẽ thực sự biến thành “ vùng đất ma” giữa lòng Hà Nội hiện đại và rộng lớn. 

Có lẽ lúc này, Vân Canh đang cần lắm một con đường như trẻ sơ sinh đang cần sữa mẹ vậy. 

Vân Canh – cần lắm những con đường 

Lúc này đây, Vân Canh đang từng ngày từng phút mong ngóng một con đường xuất hiện. Theo chia sẻ của một số người dân địa phương, họ sẵn sàng hiến đất để xây dựng những con đường, những mong Vân Canh thoát khỏi cảnh tối tăm như hiện tại. Chỉ có vậy, Vân Canh mới có cơ hội để chuyển mình thức dậy, đất và người Vân Canh mới có cơ hội để thoát khỏi khó khăn. 

Cũng chỉ có những con đường mới cứu vãn được những khu đô thị hoang phế, làm chúng hồi sinh trở lại, đông vui như những gì mà chủ nhân của chúng từng mong ước và kì vọng khi bắt tay vào đổi thay vùng đất. Và có lẽ, cũng chỉ có chúng mới tiếp thêm cho vùng đất Vân Canh này có thêm năng lượng sống để vươn lên, để bùng nổ, để mời gọi nhà đầu tư, và trên tất cả, để có một tương lai tươi sáng cho cả miền đất của truyền thống. 

Nhưng mảnh ghép cuối cùng ấy đang ở đâu? Tôi và quý độc giả có lẽ cũng không biết chắc nữa! Có thể chúng đang nằm ở trên giấy ở một văn phòng sang trọng nào đó chờ các nhà lãnh đạo có thẩm quyền phê duyệt, cũng có thể chúng đang chờ được giải ngân để thực hiện cũng nên! Sau tất cả, chúng vẫn là niềm mong mỏi xa vời của đất và người Vân Canh chân chất. Và câu hỏi, liệu rằng bao giờ chúng được triển khai vẫn là câu hỏi đau đáu trong lòng mỗi người dân nơi đây. 

Một Vân Canh phát triển hiện đại? Bất động sản Vân Canh liệu có thể vươn mình thức dậy như mong mỏi của nhiều nhà đầu tư? Hay sau cùng, mảnh đất ấy sẽ đi xuống và trở lên lạc hậu? Tất cả hãy để tương lai trả lời. Hi vọng rằng, lần tới quay trở lại Vân Canh, vùng đất ấy sẽ thành những khu phố hiện đại, để thỏa lòng mong mỏi bấy lâu của người dân vùng ven đô ngàn đời lam lũ, khó khăn.