Anh đến quê em một chiều trời xanh ngắt 

Mảnh đất Vân Canh chín mọng những vườn cam. 

Những ruộng lúa vườn dâu nay đã không còn nữa 

Nơi đó mọc lên là những con đường. 

Vâng! Đó chính là cảnh vật của làng quê Vân Canh vào thời điểm này, nơi đang từng ngày từng phút thay da đổi thịt, vươn mình thức dậy thành vùng đô thị ven đô phát triển văn minh, hiện đại. Diện mạo của cả vùng đất thay đổi, kéo theo hàng loạt cơ hội phát triển mạnh mẽ cho cả vùng đất, từ đó mà tác động lớn tới thị trường bất động sản và tạo ra cơ hội cho Vân Canh phát triển thành một khu đô thị hiện đại. 

Hướng đi của miền đất Vân Canh truyền thống 

Theo quy hoạch vùng thủ đô tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050, Vân Canh được đầu tư trọng điểm để trở thành một khu đô thị vệ tinh theo hướng hiện đại, chia sẻ áp lực về dân số và cơ sở hạ tầng với khu vực nội thành cách đó không xa. Chính vì thế, trên địa bàn toàn xã có đến 3 dự án khu đô thị mới với diện tích lên đến hàng trăm hecta, bao gồm khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Vườn Cam và khu đô thị đại học Vân Canh phân bổ đều trên địa bàn 3 thôn của xã. 

Chính điều này đã làm Vân Canh thay đổi hoàn toàn về diện mạo, từ một vùng quê quanh năm chỉ biết đến cây lúa, cây cam thành một khu đô thị với nhà cao tầng sat sát, với những tuyến phố hiện đại và những cảnh quan rực rỡ sắc màu. Đó cũng chính là thời cơ để Vân Canh tiếp tục thay đổi mạnh mẽ, vươn mình sánh ngang với khu vực nội đô phía Tây hiện đại nhất thủ đô. 

Vân Canh – thời cơ và vận hội 

Đầu tiên, có thể khẳng định cơ hội của Vân Canh đến từ những con đường. Vùng đất này chính là giao điểm của những con đường hiện đại nhất đang được quy hoạch, trong đó nổi bật lên hơn cả là đường vành đai 3.5 đang được thi công với lòng đường rộng trên 30m bên cạnh hai tuyến đường đang trong quy hoạch, chỉ chờ ngày triển khai – đường Hoàng Quốc Việt kéo dài và đường Trần Hữu Dực kéo dài, bên cạnh tuyến đường tỉnh 442B đang được mở rộng và nâng cấp theo hướng hiện đại. Những tuyến đường ấy nâng cao năng lực kết nối của Vân Canh với các khu vực khác tại thủ đô, rút ngắn thời gian di chuyển của người dân nơi đây đến những đầu mối giao thông quan trọng trong khu vực, đồng thời nâng cao tính kết nối của Vân Canh với chuỗi các khu đô thị trong khu vực đặc biệt là chuỗi đô thị ở phía Nam vùng đất Vân Canh, từ đó người dân nơi đây sẽ có điều kiện tiếp cận nhanh chóng hơn với các dịch vụ thương mại và y tế giáo dục chất lượng cao trong khu vực. Đó chính là thỏi nam châm thu hút khách hàng về với khu đô thị nhiều hơn, làm cho khu vực này đông đúc hơn, góp phần vào đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa của vùng đất Vân Canh truyền thống theo hướng hiện đại. 

Một cơ hội nữa cho Vân Canh chuyển mình, đó chính là tốc độ đô thị hóa nhanh của toàn Hà Nội, đặc biệt là khu vực nội thành cách Vân Canh không xa. Với áp lực dân số ngày càng lớn của những dòng người dịch chuyển về thủ đô tìm kiếm những cơ hội về việc làm, dân số thủ đô ngày càng tăng lên nhanh chóng. Áp lực về nhà ở ngày càng lớn, dẫn tới giá nhà đất tại Hà Nội tăng một cách chóng mặt trong những năm qua, có khu vực tăng giá trị lên gấp năm, gấp bảy lần. Chính vì thế, nhu cầu tìm kiếm một vùng đất vừa thuận lợi về giao thông, vừa dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hiện đại lại vừa có giá nhà đất hợp lý trở thành một nhu cầu cấp thiết của không ít khách hàng. Cũng trong lúc này, Vân Canh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu ấy, biến nơi đây thành miền đất hứa với nhiều gia đình. Và theo cá nhân tôi 

dự đoán, trong tương lai không xa sẽ có một dòng chuyển dịch dân cư đến với Vân Canh, đưa Vân Canh thành một trong những khu đô thị đông đúc, với nhịp sống tấp nập bậc nhất trong các khu đô thị vùng ven đô. 

Và cũng không thể không nhắc tới những chế độ chính sách có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển của Vân Canh, bởi các khu đô thị hiện đại tại Vân Canh chính là sản phẩm của những chính sách ấy. Với việc chủ động cấp giấy phép xây dựng cao tới 6 tầng cho những khu đất dịch vụ trong xã, đồng thời đầu tư đồng bộ hệ thống điện, nước và đường giao thông trên những khu đất này, Vân Canh đang thu hút một lượng lớn nhà đầu tư tìm đến. 

Vân Canh – những thách thức 

Thời cơ luôn đi liền với những thách thức lớn buộc Vân Canh phải vượt qua. Vấn đề đô thị hóa luôn đi kèm với những vấn đề về an ninh xã hội, về việc làm và về môi trường. 

Trước tiên, đó là quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế diễn ra thiếu đồng bộ. Những cánh đồng bạt ngàn này được thay thế bằng những căn nhà mặt phố hiện đại, nhưng liệu người dân Vân Canh đã sẵn sàng cho sự thay đổi ấy? Họ sẽ làm gì khi cả đời họ chỉ biết trồng lúa, trồng cam? Đó là vấn đề cấp thiết nhất cần câu trả lời, đặc biệt là từ phía chính quyền các cấp. 

Còn nữa, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đang làm thay đổi kết cấu môi trường của Vân Canh, nếu các nhà quy hoạch không làm tốt, môi trường Vân Canh sẽ bị phá hủy. Không khí trong lành và cảnh vật hữu tình nơi đây sẽ bị thay thế bằng khói bụi và ô nhiễm. Đó là vấn đề không chỉ của riêng ai, cần sự chung tay khắc phục từ nhiều phía, nhiều cá nhân, tổ chức và cả các cấp chính quyền. 

Cuối cùng, đó là đề văn hóa truyền thống, làm sao cho Vân Canh hội nhập, phát triển hiện đại mà không bị mất bản sắc của vùng đất trồng cam ngàn đời? Câu hỏi mang tính thời đại có lẽ sẽ có câu trả lời ở tương lai. 

Trước thời cơ mới, vận hội mới, liệu Vân Canh có nắm bắt được nó để vươn mình lên vượt qua mọi khó khăn thử thách, hãy cùng chờ đón kết quả ở kỳ tiếp theo của loạt phóng sự về Vân Canh các bạn nhé!