Đại lộ Thăng Long hiện đại nơi tôi đang đứng đây chia vùng đất Hoài Đức thành hai phần riêng biệt. Phía Bắc là đất Vân Canh truyền thống còn phía Nam là miền đất An Khánh hiện đại. Cả hai cùng đất ấy đều đang chuyển mình mạnh mẽ, vươn lên thành những điểm đầu tư bất động sản hấp dẫn. Trong vai một nhà buôn bất động sản, tôi lần lượt tìm đến địa bàn hai xã này, và cũng rất nhanh chóng, tôi bắt liên lạc được với một tay môi giới bất động sản nhiệt tình trong khu vực, Anh Trường với tên gọi dân dã Trường Vân Canh Nét. Anh chỉ cho tôi hai địa điểm đầu tư đang được quan tâm bậc nhất của 2 vùng đất ấy, đó là khu đô thị Geleximco trên địa bàn xã An Khánh và khu đô thị Vân Canh tọa lạc tại trung tâm của xã Vân Canh. Qua khảo sát và theo sự góp ý của anh này, tôi lựa chọn vùng đất Vân Canh làm nơi chọn mặt gửi vàng cho khoản đầu tư và hẹn anh một ngày không xa sẽ trở lại. 

Có lẽ nhận định trên của tôi sẽ làm mất lòng đa số người dân cũng như chủ đầu tư của khu đô thị Geleximco, nhưng tôi vẫn xin mạn phép chia sẻ đôi điều về hai cùng đất ấy để quý vị nhận xét về quyết định đầu tư của tôi là đúng hay sai: 

Theo cá nhân tôi, qua một ngày khảo sát kỹ lưỡng hai vùng đất này, tôi thấy rằng khu đô thị Vân Canh nói riêng, cũng như miền đất Vân Canh nói chung có triển vọng phát triển hơn rất nhiều so với khu đô thị Geleximco ở phía Nam, bởi: 

Trong tương lai không xa, khu đô thị Vân Canh sẽ là giao điểm của những tuyến đường lớn, hiện đại bậc nhất tại thủ đô như đường vành đai 3.5, đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, đường Trần Hữu Dực kéo dài, từ đó, giúp khu đô thị này được kết nối nhanh chóng với các đầu mối giao thông lớn tại thủ đô. Các cư dân sống tại khu đô thị Vân Canh sẽ chỉ mất 30 phút để di chuyển lên sân bay Nội Bài, 10 phút để tới bến xe khách Mỹ Đình cũng như không quá 5 phút để tới ga tàu điện Nhổn mà tại đây bạn sẽ chỉ mất thêm 25 phút để tới ga tàu hỏa lớn nhất thủ đô là ga Hà Nội.

Ngược lại, nếu bạn sinh sống tại Geleximco, một khu đô thị nằm sâu trong tổ hợp hàng chục khu đô thị mới trên địa bàn xã An Khánh, việc di chuyển tới những địa điểm trên sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Lấy ví dụ đơn giản, điểm đến vẫn là sân bay Nội Bài, có lẽ bạn phải mất trên 1 tiếng thời gian hoặc lâu hơn nữa để di chuyển tới đây, bởi lộ trình di chuyển duy nhất từ Geleximco đến đó là tuyến đường Lê Trọng Tấn – đại lộ Thăng Long – đường vành đai 3, trong đó, tuyến đường để di chuyển từ đại lộ Thăng Long lên đường vành đai 3 trên cao thường xuyên kẹt cứng xe giờ cao điểm, mà có lẽ chỉ tính riêng thời gian di chuyển tại địa điểm này cũng đủ để một người khác đi từ Vân Canh đến sân bay. Còn nếu bạn muốn di chuyển ra ga Hà Nội, có lẽ bạn sẽ phải chọn phương tiện khác, như ô tô hay xe máy với hàng tiếng len lỏi trong những tuyến phố đông đúc và ô nhiễm, bởi Gleximco cách rất xa tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội đã nói ở trên nên việc di chuyển bằng phương tiện tàu trên cao là bất khả thi. 

Nếu xét về khả năng sinh lời, những mảnh đất tại khu đô thị Vân Canh sẽ là những con gà đẻ trứng vàng cho khoản đầu tư của bất kỳ ai vào nơi đây, dù khoản đầu tư ấy lớn hay nhỏ. Ngược lại, nếu đầu tư vào Geleximco, nhà đầu tư có thể sẽ không có bất kỳ đồng lãi nào trong tương lai, nếu không muốn nói là lỗ vốn. Đơn giản bởi Vân Canh đang là vùng đất đón nhận những khoản đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, dẫn đến giá đất tại khu vực này tăng mạnh không chỉ ngày một ngày hai. Nếu thời điểm này, bạn đầu tư vào đây một vài lô đất, tôi chắc chắn rằng chỉ từ 2 đến 3 năm nữa thôi, khoản tiền mà bạn nhân về được sẽ tăng lên gấp 3 đến 4 lần khoản đầu tư của bạn hiện tại.

Hơn nữa, thời điểm hiện tại, giá những lô đất tại khu đô thị Vân Canh đang ở mức rất thấp. Làm một so sánh thế này để quý vị dễ hình dung, cùng khoản tiền ấy, có thể mua được 100m2 đất tại Geleximco thì tại Vân Canh, có lẽ quý vị đã có thể sở hữu cho bản thân mình đến 200m2 hoặc 300m2 đất mặt đường đắc địa. Trong khi đó, tại Geleximco, giá đất đang ở mức rất cao và theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, những mảnh đất này khó có thể tăng thêm giá trị. Thêm vào đó, khi dự án Vinhomes Smart City nằm ngay phía bên ngoài Geleximco – khu đô thị hiện đại nhất của tập đoàn Vingroup, trên mặt đại lộ Thăng Long đi vào hoạt động, với hàng ngàn lô đất nền được bán ra, chắc chắn rằng đất nền tại Geleximco sẽ quay đầu giảm sâu. Đến lúc đó khoản đầu tư của bạn sẽ không chỉ mất đi vài chục hay vài trăm triệu. 

Một nguyên nhân nữa khiến tôi lựa chọn khu đô thị Vân Canh, đó là cách chủ đầu tư nơi đây tạo ra các cảnh quan cho khu đô thị. Lấy cảm hứng từ mảnh đất của những cây cam cam, khu đô thị Vân Canh có sự hiện diện của những vườn cam chín mọng, những công viên cây xanh bạt ngàn hay những vườn hoa rực rỡ sắc màu, ngập tràn thơ mộng, tạo ra một không gian khoáng đạt, một thiên đường nghỉ dưỡng giữa lòng Hà Nội. Đến với nơi đây, chắc chắn rằng bất cứ ai cũng sẽ cảm nhận được sự thanh khiết, trong lành mà thiên nhiên ban tặng, để rồi đắm mình vào thiên nhiên, cảm nhận từng hơi thở mát lành từ mẹ thiên nhiên. Ở chiều ngược lại, có lẽ khi thiết kế Geleximco, chủ đầu tư đã tính toán theo chiều hướng tối ưu hóa lợi nhuận, bởi những mảnh đất tại đây khi đó mang lại giá trị rất lớn, bởi thế mà tại Geleximco, các tiện ích cảnh quan có phần nghèo nàn, đơn giản, khiến khu đô thị này trở lên có phần khô cứng và không được xanh tươi cho lắm. So sánh như vậy để thấy rằng cuộc sống ở đâu trong hai khu đô thị trên là tốt hơn, lý tưởng hơn. 

Sau tất cả, quyết định đầu tư vào đâu là lựa chọn chủ quan của từng người. Tôi chỉ hi vọng rằng một vài phân tích trên có thể góp phần giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định hợp lý nhất, để có một khoản đầu tư thành công.